แบงค็อก ยูไนเต็ด สโมสรบอลของเมืองไทย

เพราะว่าสโมสรฟุตบอล แบงค๊อก ยูไนเต็ด ถือได้ว่าเป็นสโมสรฟุตบอลของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากมาย ก็เพราะว่าเคยชนะเลิศในรอบการแข่งขันไทยพรีเมียร์ลีกมาแล้ว 1 สมัยร่วมกัน ซึ่งการคว้าชัยภายในครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 2549 ซึ่งถือได้ว่าเป็นปีทองของสโมสรฟุตบอลแบงค๊อก ยูไนเต็ด พร้อมทั้งสุดท้ายสโมสรนี้ก็ได้รับสิทธิไปร่วมเล่นภายใน เอเอฟซีแชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งภายในอดีตเคยได้ใช้ชื่อสโมสรว่า สโมสรบอลมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

พร้อมทั้งในช่วงปี 2552 ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กลับได้มีส่วนร่วมเป็นแนวร่วมอย่างแท้จริง กับกรุงเทพมหานคร ที่ได้เข้ามาเป็นผู้ส่งเสริมในครั้งนั้น พร้อมทั้งมีการเปลี่ยนชื่อใหม่อีกครั้ง ให้กลายเป็นชื่อ แบงค็อก ยูไนเต็ด พร้อมทั้งชื่อนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้จวบจนถึงเดี๋ยวนี้  เพราะว่าสโมสรแบงค็อก ยูไนเต็ด ได้ถือกำเนิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2505 โดยการตั้งสโมสรในครั้งนี้ ได้มีประณิธานที่จะตั้งมั่น ภายในการสร้างสรรค์มหาวิทยาลับให้กลายเป็นมหาวิทยาลัย ทุกสิ่งจะต้องมีคุณภาพอย่างเป็นแนวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของมหาวิทยาลัย พร้อมทั้งนอกจากจะมุ่งมั่นภายในการส่งเสริมทางด้านการเรียนรู้แล้ว ทางมหาวิทยาลัยยังคงต้องการผลิตบัณฑิต ที่มีคุณค่าออกสู่สังคม ยิ่งกว่านั้นยังคงมีการสนับสนุนกิจกรรมทางด้านกีฬาแบบต่าง ๆ พร้อมทั้งได้มีการส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันตามคำเชิญ ของหน่วยงานพร้อมทั้งองค์กรอย่างต่อเนื่องด้วย

 

พร้อมทั้งด้วยการส่งเสริมจากทางมหาวิทยาลัยนี้นี่เอง ที่ทำเอากีฬาฟุตบอลกลายเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ทางมหาวิทยาลัยได้ทำการส่งสโมสรบอล แบงค็อก ยูไนเต็ด เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันตามโอกาสต่าง ๆ อย่างเรื่อยมา  ถือได้ว่าเป็นจุดแรกเริ่มของการลงสนามพร้อมทั้งแพร่กระจายชื่อเสียงของสโมสรโดยตรง