ข้อมูลไม่ใช่ความมุ่งหมายสุดท้าย ที่นักวิเคราะห์ฟุตบอลจะทิ้งท้ายด้วยความปรารถนา

จะวิเคราะห์บอลเช่นใดให้ได้ง่าย ๆ และแม่นยำ เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้กลับมิใช่เรื่องง่าย ทุกคนย่อมรับรู้กันเป็นอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งมีน้อยคนนักที่จะเข้าใจ ว่าทำไมนักวิเคราะห์บอลจำนวนมากถึงทำได้อย่างน่าชื่นชอบ แต่สิ่งเหล่านี้มักมีขึ้นกับเหล่านักวิเคราะห์บอลมืออาชีพ ซึ่งเขาทั้งหลายพยายามที่จะศึกษา กับการวิเคราะห์ผลฟุตบอลที่ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน เพื่อที่จะหวังผลลัพธ์ในระยะยาวด้วยเช่นเดียวกัน และด้วยเหตุนี้เองที่ทำเอากลุ่มนักวิเคราะห์บอล พยายามดันตนเองไปให้ถึงจุดสุดยอด

 

จะติดตามฟุตบอลในแต่ละครั้ง หลากหลายคนคงต้องทุ่มเทเวลาให้อย่างยาวนาน อย่างน้อยก็ต้องใช้ช่วงเวลาในการติดตามรับชมการชิงชัย จนกระทั่งก่อให้เกิดความเข้าใจ และกว่าที่จะมาวิเคราะห์บอลได้ ก็มิใช่เรื่องง่าย ๆ แต่เช่นใดเลย เพราะผู้ที่สนใจยังคงทราบเรื่องราวของนักกีฬาบอล ตลอดจนทีมฟุตบอลที่มีชื่อเสียง และสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองมาเป็นช่วงเวลานาน เปรียบเหมือนเป็นนักล่าข้อมูล เกี่ยวข้องกีฬาฟุตบอลทุกแขนง ย่อมกลายเป็นผู้ล่าที่มีความชำนาญอย่างสูงสุด ต่อให้เป็นข่าวสารในรูปแบบใดก็ตาม หากได้ชื่อว่าเป็นข้อมูลเกี่ยวข้องกีฬาฟุตบอล พวกเขาย่อมได้ข่าวสารมาอย่างง่าย ๆ และข้อมูลของพวกเขาก็ย่อมที่จะมียิ่งกว่าคนอื่น ๆ เป็นเพราะว่าความรู้ความชำนาญในการวิเคราะห์บอลแบบเจาะจง จนกระทั่งทำเอาเขากลายเป็นคนมีความรู้เกี่ยวกับกีฬาฟุตบอล จนแฟน ๆ คอบอลส่วนใหญ่ต้องคอยติดตามข้อมูลเด็ด ๆ จากพวกเขาด้วย การติดตามในแต่ละครั้งจึงมีผล ต่อการวิเคราะห์บอลของนักวิเคราะห์ทุกท่านเป็นสำคัญ

 

ข่าวสารกลับไม่ใช่เป้าหมายสุดท้าย แต่นักวิเคราะห์บอลกลับให้จุดสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นความรู้และความเข้าใจ ที่ถึงแก่นแท้ของกีฬาแบบนี้ พวกเขาสามารถทำได้ด้วยดี และเป็นข้อมูลที่ผู้ติดตามคนอื่น ๆ กลับไม่ค้นเจอจากการติดตามการแข่งขันในทุก ๆ รอบ ซึ่งถ้าหากนักวิเคราะห์บอลมีความรู้และชำนาญการเกี่ยวกับเรื่องบอลจริง ก็นับได้ว่ามิใช่เรื่องยาก ที่เขาทั้งหลายจะสามารถทำการวิเคราะห์ผลบอลได้อย่างแม่นยำ