ไฮไลท์ฟุตบอล พร้อมกับการครองคะแนนของเหล่านักกีฬาผ่านความสามารถของตัวเอง

ปรากฏการณ์การจัดทำความตื่นเต้นเร้าใจ ย่อมมีให้เห็นกันเสียส่วนมากในกีฬาฟุตบอล ก็เพราะว่า การสร้างไฮไลท์ฟุตบอล ของพวกนักกีฬาคนไทย ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วินาที เพียงแต่นักกีฬาอาจจะมีโอกาสแค่บางช่วง หรือไม่โอกาสต่าง ๆ เหล่านี้ ก็ไม่ได้มีขึ้นในทุกรอบการประลองเสมอไป

 
ไฮไลท์ฟุตบอล
ผลบอลที่ถูกชี้ออกมาเป็นคะแนน เป็นผลฟุตบอลที่ได้มาจากหยาดเหงื่อแรงงานของนักกีฬาแต่ละคน ซึ่งสิ่งนี้เขาทั้งหลายสามารถสร้างได้ พร้อมทั้งเป็นผลฟุตบอลที่เกิดจากฝีมือของนักกีฬาล้วน ๆ มิใช่ผลฟุตบอลที่เกิดจากการผิดพลาด หรือว่าอาการฟลุ๊คแบบเก้อ ๆ เช่น การสร้างไฮไลท์ฟุตบอลไทยล่าสุด กลับเป็นช่วงนาทีระทึกของการยิงประตูของแต่ละรอบการแข่งขัน ซึ่งนับได้ว่าแปลกแต่จริง ที่คอบอลกลับมองว่าเป็นความอาจอันลึกลับ ที่นักกีฬาไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ในทุก ๆ เกมส์ เพียงแต่ช่วยเสริมสร้างความเที่ยงตรง บวกกับการสร้างแรงใจให้กับนักกีฬาในทีมเดียวกัน  เพียงแต่ในบางครั้ง นักกีฬาไม่สามารถที่จะยืนในจุดมุ่งหมายที่ตัวเองกำหนด เพราะในระหว่างการแข่งขัน นักแข่งจำเป็นต้องรักษาแดนและลูกฟุตบอลเอาไว้ ถ้าหากครองบอลได้มากสุด ก็ย่อมที่จะมีสิทธิ์ภายในการยิงประตูได้มากเหมือนกัน และนี่ก็คือสาเหตุหนึ่ง ที่นักกีฬาจะต้องใช้สติในการครองบอลเป็นหลัก เพื่อเคลื่อนที่และเคลื่อนไหวไปพร้อมกับลูกฟุตบอล ไปยังจุดเปลี่ยนที่จะสามารถทำประตูหรือคะแนนได้เพิ่ม จนกระทั่งเกิดการยิงประตู และกลับเป็นไฮไลท์ฟุตบอลที่แฟน ๆ คอฟุตบอลให้ความจดจำ
 
การเข้าครอบครองคะแนน ผ่านฝีมือของตนเองในแต่ละประตู คือสิ่งที่นักกีฬาทุกคนใฝ่ฝัน พร้อมทั้งนักกีฬาจำนวนมากที่ฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ก็ย่อมที่จะอยากได้ผลบอลมาครอบครอง พร้อมกับไปยืนอยู่ตรงจุดที่ใจต้องการ เพื่อที่ตัวเองจะสามารถสร้างแต้มให้กับทีมได้เพิ่ม แต่สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ นับได้ว่าทุกคนอาจจะทำได้ยาก และถึงแม้จะได้ฟุตบอลมาครอง แต่การเล็งพร้อมทั้งได้ยิงฟุตบอลได้ดั่งใจ เป็นเรื่องที่ใครก็ไม่สามารถกำหนดได้แม้แต่วินาทีเดียว