หลักของขั้นพื้นฐานภายในการวิเคราะห์บอล จำเป็นจะต้องมีความเที่ยงตรงเป็นส่วนประกอบ

การศึกษาทุกแขนง จำเป็นต้องมีการลองผิดลองถูก โดยเฉพาะสำหรับนักวิเคราะห์บอลบางคน คงรู้สึกสนุกสนาน ซึ่งแม้ว่าการวิเคราะห์ผลบอลไม่ได้จบลงตรงที่เป็นเกมส์การพนัน แต่ถ้าว่านักวิเคราะห์บอลส่วนใหญ่ก็ยังคงพยายาม ที่จะสนับสนุนให้การเล่นเกมส์ในแต่ละครั้ง มีศักยภาพเหนือคำว่า การพนัน อย่างสูงสุด

 

บทเรียนที่มาพร้อมกับการฝึกฝนหรือว่าการเรียนรู้ในแต่ละคราว คงมีผลทำให้นักวิเคราะห์บอลส่วนใหญ่ รู้สึกพร้อมทั้งเกิดอาการย่อท้อ ยิ่งกว่านั้นอัตราความเสี่ยงของนักวิเคราะห์บอลมือใหม่ นับได้ว่ายังคงมีอยู่มากพร้อมทั้งไม่ค่อยชัดเจนเสียเท่าไหร่นัก เพียงแต่การฝึกฝน การฝึกคิด หรือว่าแม้กระทั่งการฝึกที่จะเดา คงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ท่านจะต้องคอยลับให้คม เหมือนมีดที่มีความแหลมคมเอาไว้ทิ้มแทงหรือว่าเฉือดเฉือนได้อย่างสะใจ ซึ่งนักวิเคราะห์บอลที่มีวิชาความรู้ ตลอดกระทั่งมีความเข้าใจมากพอสมควร จะสามารถทำการวิเคราะห์ผลบอลได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ตลอดกระทั่งได้ลองผิด ลองถูก จนได้รับอาการบาดเจ็บเป็นครั้งแรก ก็ย่อมที่จะทำให้นักวิเคราะห์ผลบอลส่วนใหญ่ ถึงขนาดต้องหลีกเลี่ยงพร้อมทั้งเดินจากไปทันที ด้วยฝีมือลายมือที่ต่าง ย่อมทำให้เห็นว่าผู้มีความสามารถที่แท้จริงต้องยอดเยี่ยมสักเพียงใด

 

แต่ถ้าว่าที่แน่ ๆ หลักของพื้นฐานในการวิเคราะห์บอล นักวิเคราะห์จำเป็นต้องมีความแม่นยำมากพอสมควร ถึงจะสามารถเอาความชนะมาสู่ตนเองได้ เมื่อรู้ความจริงว่าเป็นเช่นนี้แล้ว นักวิเคราะห์ผลบอลบางคน กลับยังคงดิ้นรนพร้อมทั้งเดินหน้าฝึกฝนตนเองไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งมีความรู้และความสามารถที่มากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม พร้อมทั้งเมื่อรู้แล้วว่าตนเองมีความสามารถมากยิ่งขึ้น ก็จะเริ่มปล่อยความสามารถ เพื่อให้ตนเองได้ค้นพบกับโลกที่เป็นจริงอย่างชัดเจน