ชื่อเสียงที่โด่งดัง และน้ำใจกีฬาของนักกีฬาทีมฟุตบอลไทย

การมีน้ำใจนักกีฬาข้างในสนามการแข่งขัน เพราะนักกีฬาฟุตบอลไทยแล้วนั้น ถือได้ว่ามีอยู่ให้ดูกันอยู่ทุกช่วงขณะของเกมส์การประลองแต่ละเกมส์ ซึ่งนักกีฬาของไทยย่อมที่จะถูกสั่งสอนให้เป็นคนดี มีน้ำใจงาม ตลอดจนกระทั่งรู้หลักในการคุมอารมณ์ ไม่หงุดหงิด ไม่ชักสีหน้า พร้อมทั้งไม่โวยวายผู้แข่งขันในสนามกีฬา

 
ภายในส่วนต่าง ๆ ที่อาจบ่งบอกได้ว่า นักกีฬาทีมฟุตบอลไทยมุมานะเล่นอยู่ในกฎ กติกา ต่อให้เกิดเรื่องที่ต้องเจ็บเนื้อต้องตัว แต่นักกีฬาทีมฟุตบอลไทย ก็ยังคงจะรู้ที่จะหักห้ามอารมณ์ ต่อให้พลาดพร้อมทั้งเจ็บหนักขนาดไหน นั่นก็คือการประลองกีฬา มิใช่การประลองชกมวยในสนามกีฬา และล่าสุดในการแข่งขันฟุตบอลเพื่อเข้ารอบชิงแชมป์ นับได้ว่ามีให้เห็นตัวอย่าง ที่ทำให้คนไทยจำนวนมากแสนจะอดกั้น แต่ทว่าสำหรับนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยแล้ว แม้ว่าตนเองจะประสบพร้อมกับเหตุการณ์นี้แบบเต็ม ๆ ถึงขนาดเท้าผู้แข่งขันทีมฝั่งตรงข้ามเตะเข้าโดนหัวเต็ม ๆ ทำให้เขามีลักษณะบาดเจ็บอย่างเต็มที่ แต่เขาก็ยังคงรู้จักยกโทษ และไม่แสดงอารมณ์เกรี้ยวกราดแต่อย่างใด เพราะถือว่าผู้กระทำคงไม่ได้ตั้งใจ และเป็นการพลาดในขณะที่กำลังแข่งโดยตรง และในบางเรื่องที่นักกีฬาของไทยพลาดพลั้ง โดนฝ่ายตรงข้ามเจ็บจนล้ม นักกีฬาเมืองไทยก็ยังคงวิ่งเข้าไปช่วยประคับประคองเป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 
ฟุตบอลไทย
และด้วยฟุตบอลสถานการณ์นี้ ทำให้เหล่าประชาชนทั้งไทยและต่างชาติ กลับให้คำชมเชยนักกีฬาทีมฟุตบอลไทย ว่ามีอุปนิสัยดี น้ำใจงาม และมีน้ำใจนักกีฬา เล่นเกมส์ตามกฎ กติกา เสมอต้นเสมอปลาย จนน่าชื่นชมและยกย่อง