สมาคมฟุตบอลแห่งเมืองไทย พร้อมกับความเป็นมาที่ช้านาน

สำหรับ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นสมาคมแห่งความภูมิใจของชาวไทย ในทำเนียบของการชิงชัยกีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะในปัจจุบัน ความก้าวหน้าของกองทัพนักกีฬาบอลไทย ได้ก้าวหน้าไปอย่างมากมาย พร้อมทั้งน่าภาคภูมิใจอย่างสูงสุด กับความสามารถของชาวไทย ที่เกิดขึ้นได้ด้วยพลังแห่งความตั้งใจ ความอดทน ความสามัคคี พร้อมทั้งความมีน้ำใจตามแบบฉบับของชาวไทยนั่นเอง

 

ด้วยรูปร่างของ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นสมาคมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 1 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้ทำการก่อตั้งสโมสรคณะบอลสยามขึ้น ภายในปี 2458 โดยมีนักฟุตบอลทีมชาติสยามมากถึง 11 คน ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักกีฬา 11 คนแรกของประเทศ เลยก็ว่าได้ พร้อมทั้งภายหลังที่มีการก่อตั้งทีมชาติสยามขึ้นแล้ว ก็ได้มีการจัดตั้งการแข่งขันฟุตบอลระหว่าง ทีมชาติสยาม กับ ทีมสปอร์ตคลับ โดยมีนักฟุตบอลที่เป็นชาวอังกฤษทั้งหมดของทีม พร้อมทั้งจากเอกสารเก่าที่มีการบันทึกบอกไว้ว่า ทีมชาติสยามจะอยู่ภายในชุดสีขาวแดง ซึ่งรูปร่างท่าทางจะเล่นฟุตบอลได้ดีกว่า พร้อมทั้งสุดท้ายก็ได้ประตูจาก ศรีนวล มโนหรทัต นักฟุตบอลจากทีมโรงเรียนราชแพทย์ และหม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร ซึ่งถือได้ว่าเป็นกัปตันทีมคนแรกของทีมชาติสยาม หรือว่า สโมสรฟุตบอลแห่งประเทศไทยภายในปัจจุบัน  ซึ่งได้ทำการยิงประตูเข้าไปให้กับทีม เพื่อเอาชนะ 2 – 1  ภายในครั้งนั้น

 

และหลังจากนั้นไม่นาน ภายในช่วงปี 2459 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ให้ก่อตั้ง สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศสยาม ภายในพระบรมราชูปถัมภ์ ขึ้น พร้อมกับตราข้อบังคับสมาคมด้วย