ชลบุรี เอฟซี สโมสรฟุตบอลจากชลบุรี

อีกหนึ่งสโมสรบอลขนาดใหญ่ที่มีชื่อของไทย อย่าง สโมสร ชลบุรี เอฟซี ซึ่งถือได้ว่าเป็นสโมสรฟุตบอลที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งสโมสรฟุตบอลในประเทศไทย ให้ก้าวไปเพื่อครองแชมป์ฟุตบอล ผ่านการประลองในแต่ละแมท ซึ่งถือได้ว่าเป็นแมทสำคัญ ส่งผลทำให้เกิดเป็นผลงาน และสร้างชื่อเสียงได้อย่างยั่งยืน โดยนักกีฬาฟุตบอลจำนวนมาก มักจะมาจากนักกีฬาตัวเด่นของจังหวัดชลบุรีโดยตรง

 

พร้อมกับล่าสุดสโมสรฟุตบอล ชลบุรี เอฟซี ได้เข้ามามีโอกาสพร้อมกับการได้ร่วมเล่นภายในไทยลีกเป็นสำคัญ พร้อมกับมีการย้ายจากโปรลีก ซึ่งเคยได้รับตำแหน่งชนะเลิศภายในปี 2550 ที่ผ่านมา พร้อมกับสำหรับตำแหน่งรองชนะเลิศภายในปี 2551 และปี 2552 2554 2555 และ 2557 ซึ่งถือได้ว่าเป็นการชิงชัยอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะไม่ได้แชมป์เป็นที่หนึ่ง แต่ถ้าว่าก็ยังคงครอบครองความเป็นรองแชมป์ได้อย่างไม่ขาดสาย หลากหลายปีเลยทีเดียว พร้อมกับสำหรับในปัจจุบัน สโมสรชลบุรี เอฟซี ได้เลือกใช้สนามชลบุรีสเตเดียม เพื่อที่จะทำการฝึกซ้อมกันอย่างแข็งขัน พร้อมกับนับได้ว่าเป็นนามเหย้าแทน สนามสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรีนั่นเอง ส่วนยุคแรกของสโมสรฟุตบอลชลบุรีนั้น นับได้ว่าแต่เดิมเป็นแค่เพียง ทีมสโมสรฟุตบอลของโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา พร้อมกับได้เข้าร่วมการชิงชัย ฟุตบอลสโมสรชิงถ้วนพระราชทาน ภายหลังจึงได้ถูกรวมเข้ากับทีม สโมสรสันนิบาตสมุทรปราการ

 

ซึ่งต่อมาได้มีการย้ายไปเล่นภายใน โปรวินเชียลลีก โดยใช้ชื่อ สโมสรฟุตบอลชลบุรี พร้อมกับได้ทำการแยกทีม พร้อมกับได้รางวัลชนะเลิศต่อ ๆ กันมา ซึ่งถือได้ว่าเป็นผลงาน พร้อมกับได้ขยับขยายจนกระทั่งตกเป็นสโมสรชลบุรี เอฟซีภายในที่สุด