เส้นเลือดขอดที่ทุกคนมักจะเป็นกันเวลาอายุมาก ๆ

เส้นเลือดขอด หรือหลอดเลือดขอด เป็นโรคที่สามารถพบได้ ในผู้สูงอายุ ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ พร้อมกับผู้ที่เป็นคนอ้วน มักจะเป็นโรคนี้กันเป็นจำนวนมาก แต่ไม่มีผลร้ายต่อร่างกาย แต่บางรายคงเกิดอาการรุนแรง จะมีอาการเข้าแทรก ต่าง ๆ เกิดขึ้น ผู้ที่เป็นโรคนี้ จึงควรดูแลเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจจะเป็นอันตรายได้ ไม่เช่นนั้นควรไปพบหมอเพื่อทำการรักษาภายในรูปแบบต่าง ๆ

 

นับได้ว่า เส้นเลือดขอด จะมีเหตุหลอดเลือดดำที่อยู่บริเวณขา จะมีหน้าที่ภายในการนำเลือดดำออกจากเท้าไปสู่หัวใจ โดยที่จะอาศัยแรงบีบของกล้ามเนื้อภายในบริเวณขาส่วนล่าง โดยบีบเลือดต้านแรงภายในการโน้มถ่วงของโลก ให้มีการไหลกลับไปสู่หัวใจ โดยที่มีลิ้นเล็ก ๆ ที่อยู่ภายในหลอดเลือดดำ ช่วยภายในการเปิดให้เลือดมีการไหลขึ้นไปอยู่บนหัวใจ พร้อมกับมีการปิดกั้นไม่ให้เลือดมีการไหลย้อนกลับไปที่เท้า ซึ่งบางรายคงมีความผิดปกติของลิ้นเล็ก ภายในหลอดเลือดดำนั่นเอง ซึ่งหลอดเลือดดำจะไม่สามารถปิดกั้นภายในการไหลย้อนกลับของเลือดได้ ทำให้มีการเห็นเป็นหลอดเลือดที่ดูโป่งพอง มีสีคล่ำ ๆ ที่เรียกว่า หลอดเลือดขอดกันนั่นเอง เพราะว่าปัจจัยที่เสี่ยงภายในการเป็นหลอดเลือดขอด คงเกิดจากอายุที่มากเพิ่มขึ้น ทำให้ผนังหลอดโลหิตดำนั้นขาดความยืดหยุ่น พร้อมกับลิ้นเล็ก ๆ ทีอยู่ภายในหลอดเลือดเกิดการเสื่อม ไม่สามารถมีการกั้นภายในการไหลย้อนกลับของโลหิตได้

 

ดังนั้น เส้นเลือดขอด จึงเป็นโรคที่จะต้องรักษา แต่สามารถรักษาได้ด้วยตนเองได้ โดยที่ไม่ต้องทานยาก็เป็นได้ โดยการสวมถุงเท้ายืดทั้งวัน เพื่อที่จะช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีมีการบีบให้โลหิตไหลเวียนได้ดีเพิ่มขึ้นอีกด้วย